Hyperlapse là gì? Có giống Timelapse không? Cách quay video Hyperlapse (2021) ♻️ Wiki HDAD ♻️

Bạn muốn làm một video tua nhanh thật cool để đăng trên Instagram, TikTok hay YouTube nhưng không biết phải làm thế nào. Đừng lo, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giới thiệu về chế độ Hyperlapse trên điện thoại hoặc camera giúp bạn rút ngắn thời lượng video cực mượt mà.

1. Hyperlapse là gì?

Hyperlapse (các tên khác: walk lapse, space lapse, stop-motion time-lapse, motion timelapse, moving timelapse) là một kỹ thuật phơi sáng trong nhiếp ảnh chuyển dịch thời gian, trong đó vị trí của máy ảnh được thay đổi giữa các lần phơi sáng để tạo một video ảnh chụp liên tục theo chuỗi thời gian.

Để dễ hiểu thì Hyperlapse sẽ giúp người quay phim rút ngắn được thời gian của video bằng cách tăng tốc thời gian của video so với thời giant thực ở ngoài đời thường. Dưới đây là một video minh họa cho Hyperlapse.

Tính năng này được biết nhiều do xuất hiện trên các dòng máy của Samsung Galaxy và trên ứng dụng Instagram.

Hyperlapse xuất hiện trên các dòng máy của Samsung Galaxy

Hyperlapse xuất hiện trên các dòng máy của Samsung Galaxy

2. Hyperlapse khác gì so với Timelapse

So sánh Hyperlapse với Timelapse

Điểm chung:

Cả hai đều là dạng tua nhanh khoảnh khắc, có cùng một chức năng là rút ngắn thời lượng video, giúp người xem có góc nhìn nhanh hơn về các chuyển động đang diễn ra, chẳng hạn như quá trình hoa nở hay sự chuyển động của Trái Đất.

Hyperlapse với Timelapse đều là dạng tua nhanh khoảnh khắc

Hyperlapse với Timelapse đều là dạng tua nhanh khoảnh khắc

Điểm khác nhau:

Với Hyperlapse, máy ảnh sẽ di chuyển thay vì nằm cố định 1 chỗ như là Timelapse, và thường trong khung hình cần có một đối tượng nằm cố định. Hyperlapse làm nổi bật chủ thể hơn nhiều so với Timelapse, và đương nhiên cũng khó thực hiện hơn nhiều.

Timelapse là kỹ thuật chụp liên tục nhiều tấm hình, sau đó thì ghép nó thành một video để tạo hiệu ứng tua nhanh thời gian. Còn Hyperlapse đơn giản là video được tua nhanh lên, tạo hiệu ứng tua nhanh thời gian.

Dưới đây là video quay với chế độ Timelapse.

Khi nào sử dụng Hyperlapse và Timelapse?

Timelapse quay được trong khoảng thời gian dài vì ít tốn dung lượng hơn, trong khi đó Hyperlapse thì chỉ quay trong thời gian ngắn bởi bản chất của Hyperlapse vẫn là quay video và tua nhanh video đó. Tuy nhiên, đối với Timelapse, thường máy ảnh sẽ được giữ cố định hoặc di chuyển rất ít và chỉ tập trung bắt vào những chuyển động xung quanh.

Timelapse quay được trong khoảng thời gian dài

Timelapse quay được trong khoảng thời gian dài

Hyperlapse thì thích hợp trong trường hợp camera di chuyển, không ổn định vị trí, bạn có thể cầm máy khắp mọi nơi, có thể xoay máy ở mọi góc độ, chẳng hạn như vừa đi bộ (hoặc đi xe) vừa quay video lại, sau đó thì tua nhanh hơn. Do đó, Hyperlapse có khả năng tạo ảnh nét từ đó giúp chuyển động mượt mà hơn.

Hyperlapse thích hợp trong trường hợp camera di chuyển

Hyperlapse thích hợp trong trường hợp camera di chuyển

3. Tính năng Hyperlapse trên Instagram là gì?

Ngày 26 tháng 8 năm 2014, Instagram đã cho ra mắt ứng dụng Hyperlapse from Instagram, ứng dụng cho phép người dùng có được những đoạn video Hyperlapse chất lượng cao.

Ứng dụng Hyperlapse from Instagram vào những ngày đầu ra mắt

Ứng dụng Hyperlapse from Instagram vào những ngày đầu ra mắt

Ứng dụng cho phép quay video lên đến 45 phút chỉ trong một lần quay. Sau khi quay thành công, người dùng sẽ có các chọn lựa tốc độ từ nhanh gấp 2, 4, 6, 8, 10 và 12 lần video gốc để có được hiệu ứng hợp lý nhất.

Ứng dụng cho phép tua nhanh tốc độ gấp 12 lần video gốc

Ứng dụng cho phép tua nhanh tốc độ gấp 12 lần video gốc

Hyperlapse from Instagram sử dụng thuật toán ổn định hình ảnh giúp ổn định hình thức của video bằng cách loại bỏ hiện tượng rung, giúp người dùng có được những đoạn video chống rung khá chuyên nghiệp.

Khi quay xong, ứng dụng cho phép bạn chia sẻ những nội dung vừa quay tới mạng xã hội Facebook cũng như Instagram nếu thiết bị có sẵn hai ứng dụng trên.

Ứng dụng cho phép chia sẻ nội dung vừa quay lên mạng xã hội

Ứng dụng cho phép chia sẻ nội dung vừa quay lên mạng xã hội

4. Cách quay video Hyperlapse trên điện thoại

Để quay video Hyperlapse trên điện thoại bằng ứng dụng Hyperlapse from Instagram bạn chỉ cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Mở ứng dụng Hyperlapse from Instagram, xác định đối tượng bạn muốn quay và chọn chiều cần quay phù hợp bằng cách quay chiều video của camera trên điện thoại.

Bước 2: Nhấn và giữ nút quay phim để quay cho đến khi bạn muốn kết thúc thì thả ra.

Nhấn và giữ nút quay phim

Nhấn và giữ nút quay phim

Bước 3: Kéo thanh trượt để chọn tốc độ video, bạn có thể tăng tốc độ video lên tới 12x > Nhấn dấu tick để hoàn thành.

 Chọn tốc độ video

Chọn tốc độ video

Bước 4: Nhấn vào nút Share để chia sẻ video.

Bạn có thể tải trực tiếp lên tài khoản Instagram hoặc Facebook của bạn trong ứng dụng Hyperlapse hoặc chia sẻ qua các mạng xã hội khác và lưu về máy.

Chia sẻ video

Chia sẻ video

XEM THÊM https://thegioi3qmobi.com/

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *