Độ ẩm không khí là gì? Nếu nói độ ẩm 100% nó có nghĩa là không khí đã trở thành nước hay không?

Bạn đã bao giờ tự thắc mắc về khái niệm độ ẩm không khí khi xem bản tin thời tiết chưa? Có những khi bạn tự hỏi liệu nếu độ ẩm đạt 100%, liệu không khí có biến thành nước hay không? Mặc dù có vẻ đơn giản, thực tế chỉ ít người có thể trả lời câu hỏi này. Vì vậy, hãy cùng thegioi3qmobi.com tìm hiểu và khám phá câu trả lời cho một câu hỏi thú vị như vậy.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm là một khái niệm quan trọng liên quan đến lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước là dạng khí của nước và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Độ ẩm đo lường khả năng tồn tại của mưa và sương mù. Khi độ ẩm tăng cao, quá trình làm mát bằng cách đổ mồ hôi của cơ thể trở nên không hiệu quả hơn. Điều này làm cho những ngày nóng ẩm trở nên khó chịu hơn so với những ngày nóng khô. Độ ẩm được chia thành ba khái niệm: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối và độ ẩm cụ thể. Trong các bản tin thời tiết, người ta thường sử dụng hai khái niệm “độ ẩm tuyệt đối” và “độ ẩm tương đối”. Vì vậy, chúng ta có thể tập trung vào hai khái niệm này để hiểu rõ hơn về độ ẩm trong không khí.

Độ ẩm và sức khỏe | Vinmec

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là một thuật ngữ dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích khí cụ thể. Đơn vị phổ biến để đo độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³), mặc dù không có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng các đơn vị khác để đo khối lượng hoặc thể tích. Nếu ta tách toàn bộ nước trong một mét khối không khí và đặt nó vào một vật chứa, chúng ta có thể cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa là tỷ lệ giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gram) và thể tích của một hỗn hợp khí nào đó (thường được tính bằng mét khối) chứa nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi áp suất không khí thay đổi. Điều này gây khó khăn cho các tính toán trong lĩnh vực hóa học kỹ thuật, như trong máy sấy quần áo, vì nhiệt độ có thể biến đổi đáng kể. Do đó, trong hóa học kỹ thuật, độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô (hay còn gọi là tỷ lệ trộn khối). Điều này giúp việc tính toán và cân bằng nhiệt độ trở nên rõ ràng hơn. Thay vì sử dụng khái niệm độ ẩm tuyệt đối, British Standard đã đề xuất sử dụng thuật ngữ khác để tránh nhầm lẫn.

Độ ẩm tương đối

Trong khi độ ẩm tuyệt đối có định nghĩa phức tạp, thì độ ẩm tương đối lại đơn giản và dễ hiểu hơn. Độ ẩm tương đối là tỷ số giữa áp suất hơi nước hiện tại của một hỗn hợp khí và áp suất hơi nước bão hòa, được tính bằng phần trăm. Nó cũng có thể được định nghĩa là tỷ lệ giữa khối lượng nước hiện tại và khối lượng nước khi hỗn hợp khí đó đạt đến trạng thái bão hòa.

Độ ẩm 100%

Khi đạt đến độ ẩm tương đối 100%, có nghĩa là không khí đã đạt đến mức hơi nước tối đa có thể. Nếu tiếp tục cung cấp hơi nước, hơi nước hiện có sẽ chuyển đổi thành dạng ngưng tụ như sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là 100% không có nghĩa là toàn bộ không khí trở thành nước, vì trong không khí còn chứa nhiều thành phần khác nhau như khí khác và tác nhân khí quyển. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu không khí có biến thành nước khi đạt đến độ ẩm 100% là “Không”.

Kết luận

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước hiện có trong không khí. Độ ẩm tương đối 100% chỉ đơn giản là đạt đến mức tối đa của hơi nước có thể có trong không khí. Tuy nhiên, không khí không biến thành nước hoàn toàn ở mức độ ẩm 100%, vì nó còn chứa các thành phần khác. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu không khí có trở thành nước khi đạt đến độ ẩm 100% là “Không”.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *